English    Japanese

 :: 19 July 2024   ..:: Tin tức–Sự kiện » Sự kiện ::.. Đăng nhập 

Xem chi tiết

PIAC VÀ HỘI NGHỊ TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ
(Cập nhật: 26/08/2015 12:18:54)

 

PIAC VÀ HỘI NGHỊ

TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

 

Luật sư Hoàng Cao Sang

Nhằm nâng cao chuyên môn, kinh nghiệm cũng như chuẩn bị cho việc hội nhập quốc tế, Trung tâm Trọng tài thương mại quốc tế Thái Bình Dương (PIAC) vừa tổ chức cho các Trọng tài viên tham gia chương trình Hội nghị Trọng tài thương mại quốc tế tại Malaysia hai ngày 20 và 21/8/2015 vừa qua.

Đây là Hội nghị do Tổ chức Trọng Tài tại Châu Á, Trung Tâm khu vực ASEAN của Trường Đại Học Malaysia (CARUM) và Trung tâm Trọng tài Quốc Tế khu vực Kuala Lumpur (KLRCA) cùng đăng cai tổ chức nhằm nghiên cứu về luật Trọng tài ở khu vực ASEAN

Trong hai ngày Hội nghị tại đây, các giáo sư, chuyên  gia, luật sư  đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Úc, Ấn Độ, Hồng Kông, Malaysia… giới thiệu về các quy định của pháp luật cũng như thực tế hoạt động Trọng tài thương mại tại khu vực.

Theo nhận định của các chuyện gia thì hiện nay Trọng tài thương mại Singapore và của Hồng Kông vẫn là phát triển nhất trong khu vực.

Hai nước lớn là Trung Quốc và Ấn Độ trước đây chỉ coi trọng việc quản lý nhà nước, mọi tranh chấp sẽ được tòa án là nơi đại diện nhà nước giải quyết, nhưng nay cũng đã thay đổi và đã chú trọng đến hoạt động của Trọng tài thương mại. Đây là cách mà Trung Quốc và Ấn Độ cởi mở để đi sâu vào việc hội nhâp quốc tế.

Nhìn chung, các nước có nền kinh tế phát triển họ đã quen sử dụng con đường Trọng tài để giải quyết các tranh chấp thương mại từ lâu, nay một số nước đang phát triển cũng bắt đầu sử dụng vì tính hiệu quả của nó, như: tính bảo mật cao, ít mất thời gian, độ chính xác cao, không mang tính ăn thua, quyết định Trọng tài là quyết định chung thẩm, có hiệu lực ngay và được thi hành gần như trên toàn thế giới.

Chương trình Hội nghị mang tính tương quan giữa lý luận và thực tiễn nên các thành viên của Đoàn sau khi tham gia đã có một cái nhìn tổng quát về Trọng tài thương mại của khu vực và thế giới.

Sau khi kết thúc, các thành viên tham gia Hội nghị được Đơn vị tổ chức cấp giấy chứng nhận.

Ngoài chương trình Hội nghị, ông Sundra Rajoo – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc Tế khu vực Kuala Lumpur đã dành thời gian tiếp Đoàn đại biểu của PIAC và tặng quà lưu niệm cho các đại biểu tham dự. Trong buổi tiếp Đoàn, ông  Sundra Rajoo đã giới thiệu về những hoạt động của Trung tâm Trọng tài Quốc Tế khu vực Kuala Lumpur và dẫn đoàn đi tham quan tòa nhà của Trung tâm.

Trong quá trình giao lưu trao đổi, ông Saudra Rajoo cho rằng các tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ ngày càng nhiều và Ông cũng sẽ hướng đến giải quyết các tranh chấp này. Vì đây là xu thế. Bên cạnh đó, ông Sundra Rajoo còn đưa ra cách áp dụng luật của Đạo Hồi để giải quyết các tranh chấp thương mại giữa các thành viên là người Hồi Giáo. Ông Sundra Rajoo cho rằng các tranh chấp thương mại có liên quan đến người theo Đạo Hồi trên thế giới là rất lớn.

Kết thúc hai ngày Hội nghị, tối ngày 21/8/2015 đại diện tập đoàn Berjaya tại Malaysia đã tiếp và giao lưu cùng Đoàn đại biểu PIAC. Qua buổi giao lưu, đại diện tập đoàn Berjaya hứa sắp tới trong các hợp đồng thương mại ký kết với các đối tác sẽ chọn PIAC để giải quyết tranh chấp.

Trước khi dời Malaysia, Đoàn còn đi tham quan thành phố Kualu Lumpur thủ phủ của Malaysia, tham quan cao nguyên Genting – nơi có khu khách sạn liên hợp nhiều phòng nhất thế giới và khu thành phố Putrajaya – được mệnh danh là thành phố thông minh của thế giới.

Theo dự tính, sắp tới PIAC sẽ tổ chức cho các Trọng tài viên tham gia những Hội nghị tương tự tại khu vực và thế giới để chuyên nghiệp hóa đội ngũ Trọng tài của mình.


Tin - Bài khác
Hội nghị Trọng tài viên PIAC- ngày 07 tháng 06 năm 2015
Hội Nghị Trọng Tài Viên PIAC- 19/4/2015!
Hội Nghị Các Trọng Tài Viên PIAC
Page 1 of 1First   Previous   [1]  Next   Last   
 SỐ LƯỢT TRUY CẬP

556,066

TRUNG TÂM TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ THÁI BÌNH DƯƠNG (PIAC)

Địa chỉ: 39 Đường số 5, Cư Xá Bình Thới, P.8, Q.11, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 3962 7401 - Fax: (028) 3962 6500 - Email: piac.vnn@gmail.com